Máy nước nóng bị rò điện do nguyên nhân nào?

Máy nước nóng bị rò điện do nguyên nhân nào

Máy nước nóng bị rò điện là tình trạng nguy hiểm gây đe dọa đến tính mạng người dùng nếu không sửa chữa kịp thời. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng rò rỉ điện máy nước nóng như thế nào? Bài viết sau đây của SEILAR giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây rò rỉ điện để có những biện pháp sửa chữa, thay thế.

Do thanh nhiệt bị đóng cặn

Nguyên nhân:

Nhiệt độ thanh điện trở tăng lên để làm nóng nước, khí đó lớp thạch anh bên trong cũng bị giãn nở. Lúc này lớp cặn bám trên thanh điện trở bị vỡ ra gây tình trạng rò rỉ điện.

Cách khắc phục

Để hạn chế tình trạng bị rò điện do thanh điện trở bám cặn, bạn cần kiểm tra để vệ sinh thường xuyên hoặc thay thế nếu bị hư hỏng.

Máy nước nóng bị rò điện do nguyên nhân nào

Thanh nhiệt bị đóng cặn gây hiện tượng rò rỉ điện

Nguyên nhân do lắp đặt sai kỹ thuật

Việc lắp đặt máy nước nóng sai kỹ thuật khiến cho nguồn điện bị rò rỉ. Ngoài ra khi lắp đặt, băng dính mối nối dây điện không kín cũng gây nên sự rò rỉ điện khi dính nước.

Cách khắc phục:

Khi lắp đặt máy nước nóng cần tuân thủ và đảm bảo đúng quy cách về an toàn điện.

Thiết bị hoạt động liên tục gây quá tải

Máy nước nóng chứa bộ phận rơle cảm biến nhiệt sẽ tự động tắt khi nước đạt nhiệt độ yêu cầu và tự bật lại khi nhiệt độ nước giảm xuống. Khi máy nước nóng hoạt động liên tục cả ngày gây quá tải và rò rỉ điện.

Cách khắc phục

Để phòng tránh việc máy nước nóng bị rò rỉ điện bạn nên sử dụng với tần suất hợp lý. Điều chỉnh nhiệt độ nước hợp lý để rơ le không bị quá tải và tiết kiệm điện năng.

Nguồn nước bẩn

Nguồn nước cung cấp bị bẩn chứa nhiều vật chất dẫn điện tăng khả năng dẫn điện gây nguy hiểm. Nước bẩn là trung gian dẫn điện, là nguyên nhân khiến rò rỉ điện. 

Cách khắc phục

Lưu ý cần lọc sạch tạp chất trong nguồn nước để hạn chế tình trạng rò điện gây nguy hiểm. Điều này góp phần giúp máy nước nóng được bền bỉ hơn trong quá trình sử dụng.

Gioăng cao su của máy nước nóng bị hỏng

Găng cao su bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến máy nước nóng bị rò điện. Gioăng cao su là bộ phận cách điện nối vỏ bình và dây dẫn điện. Khi gioăng cao su bị hỏng khiến nước bị thấm vào bên trong gây hiện tượng rò rỉ điện.

Cách khắc phục

Cần kiểm tra, tiến hành thay thế khi phát hiện gioăng cao su bị nứt nhằm đảm bảo an toàn.

Máy nước nóng bị rò điện do nguyên nhân nào1

Gioăng cao su bị hở gây hiện tượng rò rỉ điện

Máy nước nóng bị rò rỉ điện do sử dụng lâu dài

Máy nước nóng có tuổi đời khá lâu, sử dụng trong thời gian dài sẽ có nguy cơ hư hỏng cao. Một số hư hỏng thường gặp như bong tróc vỏ máy, hao mòn linh kiện gây tình trạng rò rỉ điện. Vỏ dây điện bị giòn và vỡ do tiếp xúc nhiều với nước trong thời gian dài khiến điện bị rò rỉ.

Nếu nhà bạn có máy nước nóng quá cũ cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện những hư hỏng để sửa chữa, thay mới.

Kết bài

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố  rò điện. Hy vọng với những kiến thức trên giúp bạn đọc có cách sử dụng máy nước nóng nhằm đảm bảo an toàn. Nếu có nhu cầu lắp đặt máy nước nóng cho gia đình, doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ SEILAR để được tư vấn cụ thể. SEILAR tự hào là đơn vị cung cấp máy nước nóng chất lượng cao, chính hãng, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08.36.66.97.97
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon